วันพฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2554

ขนมเหนียว

เครื่องปรุง



ป้งข้าวเหนียว 1 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1/4 ถ้วย
น้ำใบเตย 1/2 ถ้วย (คั้นจากใบเตย 3 ใบ)
มะพร้าวปั่น 300 กรัม(ซื้อแบบปั่นสำเร็จมา)
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
ข้าวพอง 1/2 ถ้วย



วิธีทำ
- ร่อนแป้งข้าวเหนียวผสมแป้งมัน เติมน้ำกะทินวดให้เข้ากันแล้วค่อยๆ รินน้ำใบเตยลงไปทีละน้อย แล้วนวดแป้งจนนิ่มและนวดเนื้อแป้งให้เนียน (ถ้าแป้งเนียนดีแล้วแต่น้ำใบเตยเหลือก็ไม่เป็นไร)
- แล้วนำแป้งมาคลึงให้เป็นแผ่นแบนๆ ที่มีความหนาประมาณ 1 ซม. แล้วตัดให้เป็นเส้น กว้างประมาณ 1 ซม. หนาประมาณ 2 นิ้ว (อาจจะใช้วิธีคลึงแป้งเป็นแท่งก็ได้ แต่กว่าจะเสร็จอาจใช้เวลานานนิดนึง)
- นึ่งมะพร้าว ประมาณ 10 นาที เทใส่ถาดคลุกกับเกลือป่นให้เข้ากัน
- ละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำเปล่าให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวน้ำเชื่อมให้เหนียวยกลงพักไว้
- นำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่ขนมลงไปต้มจนสุก แป้งจะลอยขึ้น ใช้พับพีตะแกรงตักขึ้นวงบนถาดมะพร้าวปั่น
- คลุกตัวขนมกับมะพร้าวจนทั่ว จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำเชื่อมโรยข้าวพองกรอบเสิร์ฟได้เลย



ที่มา:www.maewfood.blogspot.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น