วันพฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2554

ขนมบ้าบิ่น

เครื่องปรุง


 แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
- มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายขาว 1 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืชสำหรับทาถาด
- แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กลิ่นนมแมว 1 ช้อนชา





วิธีทำขนมบ้าบิ่น

- ขูดมะพร้าวทึนทึกให้เป็นฝอย
- ผสมแป้งข้าวเหนียวขาว แป้งท้าวยายม่อมและมะพร้าวเข้าด้วยกัน แล้วนวดสักพักใหญ่ๆ เพื่อให้น้ำในมะพร้าวออก
ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นวดต่อไปอีกสักครู่ ใส่กลิ่นนมแมวคนให้เข้ากัน
- นำไปตั้งไฟกวน ใช้ไฟอ่อนๆให้แป้งสุก ลักษณะข้นไม่สุกมาก
- เตรียมถาดอบ ดดยทาน้ำมันพืชให้ทั่วทั้งก้นถาด และข้างๆถาด แต่อย่าให้ชุ่มโชกเกินไป เทขนมใส่พิมพ์ (ถาด) จนเต็ม นำไปอบให้เหลือง
- นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็น จึงตัดเป็นชิ้นๆ













ที่มา:www.food.mwake.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น