ความหมาย ขนมหวานไทย หมายถึง อาหารชนิดหนึ่งที่ไม่ใช่กับข้าว
แต่เป็นอาหารที่รับประทานตามหลังของคาว เช่น
ในอาหารมื้อกลางวันมีก๋วยเตี๋ยวไก่เป็นของคาว
ผู้รับประทานอาจจะรับประทานทับทิมกรอบเป็นของหวาน
เป็นต้นเมื่อบริโภคอาหารมื้อสำคัญ ๆ เช่น มื้อเช้า มื้อกลางวัน
มื้อเย็น ควรบริโภคทั้งของคาวและของหวาน สิ่งที่ใช้
เป็นของหวานอาจเป็นขนมหรือผลไม้ก็ได้นอกจาก
จะรับประทานขนมหวานหลังของคาว เราอาจรับประทาน
ขนมหรือขนมหวานในเวลาที่มิได้รับประทานอาหารคาว
แต่จะรับประทานขนมหรือขนมหวานเป็นของว่าง
หรือรับประทานขนมหวานกับเครื่องดื่ม
ขนมหวานไทย จะมีความหวานนำหรือมีความหวานจนรู้สึกในลิ้น
ของผู้รับประทานการทำขนมหวานไทยเป็นเรื่องที่ต้องศึกษา
และฝึกฝน ต้องใช้ศิลปะ วิทยาศาสตร์และความอดทน
และความเป็นระเบียบ ความพิถีพิถันในการประกอบ ขนมไทยแท้ๆ
ต้องมีกลิ่นหอม หวาน มัน มีความประณีต ที่เกิดขึ้นตั้งแต่
การเตรียมส่วนผสม จนกระทั่งวิธีการทำ
ที่มา:www. kuttareeyasom.net23.net
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น