วันศุกร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2554

ขนมหม้อตาล

เครื่องปรุง

                    1. แป้งสาลี
                    2. ไข่
                    3. น้ำมันพืช
                    4. เกลือ
                   5. น้ำสะอาด
                   6. น้ำตาลไอซิ่ง
                   7. น้ำกลิ่นกุหลาบ
                   8. สีผสมอาหาร
                   9. น้ำเย็น
                  10. พิมพ์ขนมหม้อตาล



เริ่มจากการนำแป้งมานวดกับน้ำ ไข่แดง น้ำมัน เกลือ นวดแป้งให้นิ่งพอปั้นได้ เมื่อนวดแป้งจนได้ที่แล้วให้พักแป้งที่นวดไว้ 15 นาที โดยใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆคลุมตัวแป้งไว้เพื่อป้องกันไม่ให้แป้งแห้ง หลังจากพักแป้งได้ตามที่ต้องการแล้วให้นำแป้งมาแบ่งเป็นก้อนเล็กๆให้พอดีกับพิมพ์แล้วนำไปกดลงในพิมพ์ให้เป็นรูปหม้อตาลให้แป้งมีหลุมตรงกลางเหมือนลักษณะหม้อเพื่อไว้ใส่น้ำตาล จากนั้นนำแป้งที่กดพิมพ์เรียบร้อยไปอบในอุณหภูมิ 350 องศา จนแป้งแห้งสุกเหลืองนวลทิ้งไว้ให้เย็น เมื่อได้ตัวแป้งแล้วเราจะมาเริ่มทำน้ำตาลที่จะมาหยอดลงในหน้าขนม เริ่มด้วยการนำน้ำตาลไอซิ่งผสมน้ำกลิ่นกุหลาบและสีเติมน้ำเย็นทีละ 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ไม้พายคนแรงๆให้เข้ากันจนน้ำตาลเหลว จากนั้นจึงนำน้ำตาลที่ทำได้ไปหยอดลงในตัวแป้ง พักไว้ให้เย็นจนน้ำตาลแข็งตัวจึงเก็บใส่โหลไว้รับประทาน


ที่มา:www.planet.kapook.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น