เครื่องปรุง
1. แป้งสาลี
2. ไข่
3. น้ำมันพืช
4. เกลือ
5. น้ำสะอาด
6. น้ำตาลไอซิ่ง
7. น้ำกลิ่นกุหลาบ
8. สีผสมอาหาร
9. น้ำเย็น
10. พิมพ์ขนมหม้อตาล
เริ่มจากการนำแป้งมานวดกับน้ำ ไข่แดง น้ำมัน เกลือ นวดแป้งให้นิ่งพอปั้นได้ เมื่อนวดแป้งจนได้ที่แล้วให้พักแป้งที่นวดไว้ 15 นาที โดยใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆคลุมตัวแป้งไว้เพื่อป้องกันไม่ให้แป้งแห้ง หลังจากพักแป้งได้ตามที่ต้องการแล้วให้นำแป้งมาแบ่งเป็นก้อนเล็กๆให้พอดีกับพิมพ์แล้วนำไปกดลงในพิมพ์ให้เป็นรูปหม้อตาลให้แป้งมีหลุมตรงกลางเหมือนลักษณะหม้อเพื่อไว้ใส่น้ำตาล จากนั้นนำแป้งที่กดพิมพ์เรียบร้อยไปอบในอุณหภูมิ 350 องศา จนแป้งแห้งสุกเหลืองนวลทิ้งไว้ให้เย็น เมื่อได้ตัวแป้งแล้วเราจะมาเริ่มทำน้ำตาลที่จะมาหยอดลงในหน้าขนม เริ่มด้วยการนำน้ำตาลไอซิ่งผสมน้ำกลิ่นกุหลาบและสีเติมน้ำเย็นทีละ 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ไม้พายคนแรงๆให้เข้ากันจนน้ำตาลเหลว จากนั้นจึงนำน้ำตาลที่ทำได้ไปหยอดลงในตัวแป้ง พักไว้ให้เย็นจนน้ำตาลแข็งตัวจึงเก็บใส่โหลไว้รับประทาน
ที่มา:www.planet.kapook.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น