วันศุกร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2554

ขนมเม็ดขนุน

เครื่องปรุง
        1. ไข่เป็ด 20 ฟอง
      2.
น้ำเชื่อม น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
      3.
น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง
      4.
ไส้ถั่วเขียวดิบ 500 กรัม
      5.
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
      6.
กะทิ 2 ถ้วยตวง
      7.
มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วยตวง

 
วิธีทำ
      1. ถั่วเขียวแช่น้ำประมาณ
1-2 ชั่วโมง นำผ้าขาวบางรองลังถึง      นึ่งถั่วให้สุก โขลกให้ละเอียด กวนส่วนผสมไส้ทั้งหมดให้แห้ง จนปั้นได้ ปั้นรูปลักษณะคล้ายกับเม็ดขนุน วางเรียงใส่ถาดไว้
      2.
ตอกไข่ แยกไข่ขาวไข่แดง ใส่ไข่แดงลงบนผ้าขาวบางรีดเยื้อไข่ออก
      3.
น้ำตาล กับน้ำลอยดอกมะลิ ใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ใส่ถั่วที่ปั้นแล้วชุบไข่แดงให้ทั่ว ใส่ในน้ำเชื่อม ยกกระทะน้ำเชื่อม ตั้งไฟให้เดือด พอขนมสุกช้อนขึ้นใส่ถาดพักให้เย็น 

ที่มา: www.pirun.ku.ac.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น