วันศุกร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2554

ขนมตาล

เครื่องปรุง
นื้อลูกตาลยีแล้ว 1/2 ถ้วยตวง  
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง  
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง  
กะทิ  2 ถ้วยตวง  
มะพร้าวทึนทึก 1 ซีก  

วิธีทำ
1.ผสมแป้งและเนื้อลูกตาล แล้วนวด เติมกะทิทีละน้อยจนหมด
2.ใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากันดี
3.นำไปตากแดดสัก 3-4 ชม. ให้แป้งข้น
4.ขูดมะพร้าวให้เป็นเส้นยาว
5.เมื่อแป้งขึ้น เนื้อขนมจะนูนขึ้น ตักขนมหยอดใส่ถ้วยตะไล หรือกระทงก็ได้ แล้วโรยมะพร้าว นึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที
หมายเหตุ เนื้อลูกตาลยีนั้น นำมาจากผลตาลที่สุกจนเหลืองดำ ส่วนมากจะหล่นจากต้นเอง ผลตาลนั้นมีกลิ่นแรง เมื่อปอกเปลือกออกเนื้อข้างในจะเป็นสีเหลือง นำมายีกับน้ำสะอาดให้หมดสีเหลือง นำน้ำที่ยีแล้วใส่ถุงผ้า ผูกไว้ให้น้ำตกเหลือแต่เนื้อ
 ที่มา:www.flash-mini.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น