วันศุกร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2554

ขนมนางเล็ด

เครื่องปรุง
            1.     ข้าวเหนียว     1     ถ้วยตวง      
            2.     น้ำตาลปึก     1     ถ้วยตวง      
            3.     น้ำมันพืช     2     ถ้วยตวง      
            4.     น้ำเปล่า     1/4     ถ้วยตวง 


  วิธีทำ
      

  
  

      1.     ซาวข้าวเหนียวให้สะอาดแล้วแช่น้ำพักไว้ 1 คืน
      2. นึ่งข้าวเหนียวให้สุก แล้วตักข้าวเหนียวลงในพิมพ์กดเบาๆ ให้ข้าวเหนียวเป็นแผ่นบางๆใส่ถาดตากแดดให้แห้งสนิท
      3. น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนใส่ข้าวที่ตากแดดแล้วลงทอดให้พองกรอบ แล้วตักขึ้นให้สะเด็ด
      4. น้ำมันซับน้ำมันให้แห้งแล้วพักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะไม่ให้ถูกลม
      5. เคี่ยวน้ำตาลปึกกับน้ำจนน้ำตาลละลายเคี่ยวให้ข้นจนเป็นยางมะตูม ยกลงจากเตา
      6. ตักน้ำที่เคี่ยวไว้หยอดบนแผ่นข้าวที่ทอดไว้เป็นวงให้สวยงาม ผึ่งให้เย็นเก็บใส่ภาชนะปิดฝาไม่ให้ถูกลม


ที่มา: www.hi5hi.com 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น