วันศุกร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2554

ร้านขนมไทยยอดนิยม

หวานดำรงค์ ตำนานความอร่อยของขนมไทย

หวานดำรงค์ ตำนานความอร่อยของขนมไทย
     ถึงช่วงปลายปีแล้วนะคะ กำลังจะย่างเข้าสู่ปีใหม่ มองไปทางไหนก็เห็นบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลอง หลายๆ คนคงกำลังมองหาของขวัญ ของฝาก เพื่อมอบให้แก่คนที่คุณเคารพรัก หรือมอบแก่เพื่อนสนิทมิตรสหาย หนึ่งในของขวัญ ของฝากยอดนิยมสำหรับเทศกาลปีใหม่คือ ขนมไทย ค่ะ นอกจากความประณีต สวยงาม แสดงถึงวัฒนธรรมอันดีงามแล้ว รสชาติก็หอมหวาน ถูกใจผู้รับทุกเพศทุกวัยแน่นอนค่ะ

ขนมเม็ดขนุน

เครื่องปรุง
        1. ไข่เป็ด 20 ฟอง
      2.
น้ำเชื่อม น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
      3.
น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง
      4.
ไส้ถั่วเขียวดิบ 500 กรัม
      5.
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
      6.
กะทิ 2 ถ้วยตวง
      7.
มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วยตวง

ข้าวต้มมัด


เครื่องปรุง


๑. ข้าวเหนียว
๒. กะทิมะพร้าว
๓. กล้วยสุก
 
 
 
 
 

ขนมต้ม

http://i43.photobucket.com/albums/e360/Amberkitchen23/Food2/DSC02867compress.jpg



เครื่องปรุง
แป้งข้าวเหนียวชนิดผง 3 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
ใบเตย 4 – 5 ใบ
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น ๆ 3 ถ้วยตวงอัดแน่น 

( ใช้คลุก )
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ส่วนผสมไส้
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น ๆ 3 ถ้วยตวงอัดแน่น
น้ำตาลปี๊บ 1 1 / 4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 / 4 ถ้วยตวง

ขนมสาคู

เครื่องปรุง

สาคูไส้หมู
ส่วนผสมของไส้ ปริมาณ
เนื้อหมูสับ 1/2 กิโลกรัม
่ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ถ้วย
หัวหอมหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 กิโลกรัม
เม็ดพริกไทย 2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นนำมาโขลกให้ละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบๆนำมาโขลกให้ละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ซีิอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1/2 กิโลกรัม
กระเทียมทุบสับให้ละเอียด 1/4 ถ้วย
น้ำมัน 2 ช้อนชา


ลูกชุป


สูตรทำขนม ลูกชุบ
เครื่องปรุง
  • ถั่วเขียวนึ่งสุกบดละเอียด 1 กิโลกรัม, น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง, หัวกะทิ (มะพร้าว 400 กรัม) 1 ถ้วยตวง, สีผสมอาหารสีต่างๆ
ส่วนที่ชุบ
  • วุ้นผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ, น้ำ 2 1 /2 ถ้วยตวง, น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

ขนมถ้วยฟู

เครื่องปรุง
แป้งข้าวเจ้า 31/2 ถ้วยตวง  
น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง  
น้ำตาลทรายขาว 11/2 ถ้วยตวง  
ยีสต์ผง 2 ช้อนชา  
ผงฟู 4 ช้อนชา  

ขนมนางเล็ด

เครื่องปรุง
            1.     ข้าวเหนียว     1     ถ้วยตวง      
            2.     น้ำตาลปึก     1     ถ้วยตวง      
            3.     น้ำมันพืช     2     ถ้วยตวง      
            4.     น้ำเปล่า     1/4     ถ้วยตวง 


ขนมดอกไม้

เครื่องปรุง

* แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
* แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำลอยดอกมะลิ 2 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
* สีผสมอาหาร (ตามความชอบ)

ขนมข้าวเหนียวแดง

ส่วนผสม
ข้าวเหนียว 6 ถ้วยตวง
กะทิ 4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 8 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
สารส้ม       

ขนมด้วง

ส่วนผสม
เนื้อลูกตาลยีแล้ว      1/2  ถ้วยตวงแป้งข้าวเจ้า                2   ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย               1  ถ้วยตวง
กะทิ                            2  ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึก            1   ซีก


ขนมฝอยทองกรอบ

เครื่องปรุง

เส้นฝอยทอง 1 ถ้วยตวง
 น้ำเชื่อมอย่างข้น 1 ถ้วยตวง






ขนมไทยในงานมงคล

ขนมทองหยิบ  ทองหยอด  ทองพลู  ทองโปร่ง  ทองม้วน  ทองเอก  เป็นขนมมงคล  เชื่อกันว่าจะมีเงินทองใช้อย่างล้นเหลือไม่รู้จักหมดสิ้น
        ขนมเม็ดขนุน  มีในงานมงคลต่างๆ  ให้ความหมายว่า  ทำกิจการใดก็จะมีคนคอยสนับสนุน  ค้ำจุน  ช่วยเหลือไม่มีวันตกต่ำ
        ขนมชั้น  นิยมทำในงานฉลองยศ  เพราะหมายถึงลำดับชั้นยศถาบรรดาศักดิ์  คนไทยในสมัยโบราณทำขนมถึง  9  ชั้น  ถือเคล็ดกันว่าจะได้ก้าวหน้า
        ข้าวเหนียวแดง  กาละแม  เป็นขนมที่นิยมทำกันในช่วงงานเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทย  เนื่องต้องอาศัยหลายแรงมาช่วยกันกวนขนม  จึงถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่  ช่วยเหลือซึ่งกันและกันด้วยมิตรไมตรี  อันจะเป็นความดีงามในชีวิตภายภาคหน้าสืบต่อไป
        ขนมข้าวเหนียวแก้ว  หากมีขนมนี้ใช้ในงานมงคลใดๆชีวิตก็จะมีความเหนียวแน่น  เป็นปึกแผ่นมั่นคง
        ขนมฝอยทอง  หากใช้ในงานแต่งงาน  ถือเคล็ดกันว่า  ห้ามตัดให้สั้นต้องปล่อยให้ยืดยาวอย่างนั้น  เพราะคู่บ่าวสาวจะได้รักกันยืนยาวและครองคู่อยู่ด้วยกันตลอดไป

ความหมายของขนมไทย

ความหมาย ขนมหวานไทย หมายถึง อาหารชนิดหนึ่งที่ไม่ใช่กับข้าว 
แต่เป็นอาหารที่รับประทานตามหลังของคาว เช่น 
ในอาหารมื้อกลางวันมีก๋วยเตี๋ยวไก่เป็นของคาว
ผู้รับประทานอาจจะรับประทานทับทิมกรอบเป็นของหวาน
เป็นต้นเมื่อบริโภคอาหารมื้อสำคัญ ๆ เช่น มื้อเช้า มื้อกลางวัน 
มื้อเย็น ควรบริโภคทั้งของคาวและของหวาน สิ่งที่ใช้
เป็นของหวานอาจเป็นขนมหรือผลไม้ก็ได้นอกจาก
จะรับประทานขนมหวานหลังของคาว เราอาจรับประทาน
ขนมหรือขนมหวานในเวลาที่มิได้รับประทานอาหารคาว 
แต่จะรับประทานขนมหรือขนมหวานเป็นของว่าง 
หรือรับประทานขนมหวานกับเครื่องดื่ม

ขนมหม้อตาล

เครื่องปรุง

                    1. แป้งสาลี
                    2. ไข่
                    3. น้ำมันพืช
                    4. เกลือ
                   5. น้ำสะอาด
                   6. น้ำตาลไอซิ่ง
                   7. น้ำกลิ่นกุหลาบ
                   8. สีผสมอาหาร
                   9. น้ำเย็น
                  10. พิมพ์ขนมหม้อตาล


ขนมตาล

เครื่องปรุง
นื้อลูกตาลยีแล้ว 1/2 ถ้วยตวง  
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง  
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง  
กะทิ  2 ถ้วยตวง  
มะพร้าวทึนทึก 1 ซีก  

ขนมสาลี่

เครื่องปรุง



* แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
* ไข่เป็ด 10 ฟอง
* สีผสมอาหารตามใจชอบ
  (บางสีอาจใช้ดอกไม้หรือใบไม้ได้
  เช่น สีเขียว - ใบเตย, สีม่วง - ดอกอัญชัญ)
* ลูกเกด (สำหรับแต่งหน้าขนม)

ขนมมันสำประหลัง

เครื่องปรุง

มันสำปะหลังขูดให้ละเอียด 2 ถ้วยตวง
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดฝอย 1 /2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา



ขนมดอกไม้

เครื่องปรุง


* แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
* แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำลอยดอกมะลิ 2 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
* สีผสมอาหาร (ตามความชอบ)

วันพฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2554

ขนมกลีบลำดวล

เครื่องปรุง

เครื่องปรุง

* แป้งสาลี 100 กรัม
* น้ำมันพืช 50 กรัม (หรือเนยขาว)
* น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม
* สีผสมอาหาร (แล้วแต่ชอบ)
* เทียนอบ
  

ขนมไข่แมงดา

เครื่องปรุง
 
ไข่ไก่ 5 ฟอง
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย
กรวยใบตองหรือกรวยโลหะ

ขนมกลีบลำดวล

เครื่องปรุง

* แป้งสาลี 100 กรัม
* น้ำมันพืช 50 กรัม (หรือเนยขาว)
* น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม
* สีผสมอาหาร (แล้วแต่ชอบ)
* เทียนอบ

ขนมบ้าบิ่น

เครื่องปรุง


 แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
- มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายขาว 1 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืชสำหรับทาถาด
- แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กลิ่นนมแมว 1 ช้อนชา



ขนมเหนียว

เครื่องปรุง



ป้งข้าวเหนียว 1 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1/4 ถ้วย
น้ำใบเตย 1/2 ถ้วย (คั้นจากใบเตย 3 ใบ)
มะพร้าวปั่น 300 กรัม(ซื้อแบบปั่นสำเร็จมา)
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
ข้าวพอง 1/2 ถ้วย


ขนมเบื้อง


  เครื่องปรุง 

 
+  ส่วนผสมตัวแป้ง +
* แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
* แป้งถั่วเขียว 200 กรัม
* แป้งสาลี 100 กรัม
* น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง
* ไข่เป็ด (เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง

+  ส่วนผสมน้ำตาลทาขนม +
* น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
* ไข่เป็ด (เฉพาะไข่ขาว) 20 ฟอง
+  ส่วนผสมหน้าครีม +
* ไข่เป็ด (เฉพาะไข่ขาว) 3 ฟอง
* น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
* ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา