วันอังคารที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ขนมชั้นใบเตย

เครื่องปรุง

แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย 
แป้งท้าวยายม่อม 2 ถ้วย 
น้ำตาลทราย 6 ถ้วย 
น้ำลอยดอกไม้ 8 ถ้วย 
มะพร้าวขูดขาว 1 กิโลกรัม 
สีเขียวใบเตยนิดหน่อย 
ใบเตยหอม 7 - 10 ใบ 
นำมาล้างให้สะอาดแล้วโขลกให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
เชื่อมน้ำตาลทราย 6 ถ้วยกับน้ำลอยดอกไม้ 2 ถ้วย พอเดือด และน้ำตาลละลายหมดกรองด้วยผ้าขาวบาง เพ่อให้ผงที่อยู่ในน้ำตาลทรายออกให้หมด แล้วทิ้งไว้ให้เย็น 

คั้นมะพร้าวด้วยน้ำลอยดอกมะลิ 6 ถ้วย ให้ได้น้ำกะทิ 6 ถ้วยตวง จากนั้นำแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อมมาฟสมกับน้ำกะทิ เติมด้วยน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 เติมน้ำใบเตยคั้นและสีเขียวลงไป (ระวังอย่าให้สีจัด) อีกส่วนหนึ่งใช้เป็นสีขาว 

นำถาดเหลี่ยม หรือกลมก็ได้ตามขนาดที่ต้องการ ใส่บนลังถึงตั้งบนไฟแรง ๆ พอน้ำเดือด จึงเปิดฝาออก ตักแป้งส่วนที่เป็นสีขาวเทใส่ลงไปบาง ๆ ประมาณ 1 /4 เซนติเมตร (ควรใช้ถ้วยที่มีความจุเท่ากันในการตวงส่วนผสมเพื่อเทแต่ละครั้ง จะได้แป้งที่มีความหนาเท่า ๆ กัน) จากนั้นปิดฝานึ่งจนแป้งสุกใส (ใช้เวลาประมาณ 4 - 5 นาที) แล้วเปิดฝาตักแป้งสีเขียวใส่ลงไปแล้วปิดฝานึ่งต่อ ทำอย่างนี้สลับกันไปจนหมดแป้ง 
ก่อนที่จะหยอดส่วนบนสุดของตัวขนม ควรเติมสีเพิ่มลงไปในแป้งเพื่อให้แป้งมีสีเข้มขึ้นอีกสักหน่อย (เพราะส่วนมากแล้ว สีของขนมชั้นนั้น ชั้นสุดท้ายจะต้องมีสีแก่กว่าชั้นอื่น ๆ) ปิดฝา นึ่งต่อจนแป้งสุกทิ้วไว้ให้เย็น แล้วนำตัดเป็นชิ้น ๆ หรือนำมาพับเป็นรูปต่าง ๆ ตามชอบ





เคล็ดลับความอร่อย
การที่ต้องใส่สีเขียวเพิ่มลงไปในส่วนผสมแป้งด้วย ก็เพราะว่าถ้าใช้แต่เฉพาะน้ำใบเตยคั้น ขนมที่นึ่งสุกออกมาจะเป็นตุ่น ๆ เป็นสีน้ำตาลอมเขียว อาจทำให้มองดูไม่สวยงาม เพราะฉะนั้นเวลาที่เราซื้อขนมชั้นใบเตยแล้วพบว่าขนมมีสีตุ่น ๆ ออกสีน้ำตาลอมเขียวตุ่น ๆ ไม่เขียวสดใส ก็แสดงว่าเป็นขนมชั้นที่ใช้น้ำใบเตยคั้นจริง ๆ คะ รับประทานได้ปลอดภัยแน่นอน 

ถ้าอยากจะเปลี่ยนภาพลักษณ์ของขนมชั้นให้ดูเก๋ ก็เพียงแต่ใช้วิธีลอกเอาขนมชั้นที่นึ่งเสร็จแล้วออกมาเป็นแผ่นยาว ๆ แล้วม้วน ๆ พับ ๆ ให้เป็นดอกกุหลาบ หรือดอกไม้อะไรก็ได้ตามแต่จินตนาการ 

เวลาทำขนมชั้นมีสิ่งที่ต้องระวังอยู่อย่างหนึ่งคือ ก่อนที่จะเทส่วนผสมขนมชั้นต่อไป จะต้องแน่ใจว่าขนมในชั้นล่างนั้นสุกแล้วจริง ๆ เพราะไม่อย่างนั้นต่อให้นึ่งไปอีกนานเป็นชั่วโมง แป้งในชั้นนั้นก็จะไม่มีทางสุกเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น