เครื่องปรุง
แป้งสาลีตราบัวแดง 800 กรัม
ผงฟู 4 ช้อนชา
น้ำตาล 700 กรัม
SP 8 ช้อนชา น้ำ 1 + 1/ 2 ถ้วย นมข้นไม่หวานหรือกะทิ 1 + 1/ 2 ถ้วย ไข่ไก่ฟองโต ๆ 4 ฟอง (ฟองเล็ก 5 ฟอง) น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ กลิ่นวานิลา 2 ช้อนชา
SP 8 ช้อนชา น้ำ 1 + 1/ 2 ถ้วย นมข้นไม่หวานหรือกะทิ 1 + 1/ 2 ถ้วย ไข่ไก่ฟองโต ๆ 4 ฟอง (ฟองเล็ก 5 ฟอง) น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ กลิ่นวานิลา 2 ช้อนชา
วิธีทำ
นำแป้งสาลีมาร่อนรวมกับผงฟู 3 ครั้ง แล้วนำไปตากแดดจัด ๆ สักพัก
2. เทน้ำใส่ลงในอ่างผสม เติม SP ลงไปแล้วตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่นมข้นไม่หวาน น้ำตาลทราย และไข่ไก่ ตีต่อให้ขึ้นฟูขาวเป็นเนื้อครีม (ประมาณ 15 - 20 นาที) จากนั้นเติมน้ำมะนาวและวานิลา ตีต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. จากนั้นค่อย ๆ ใส่แป้งทีละน้อย คนเบา ๆ ให้เข้ากัน ทำไปจนหมดแป้ง (ถ้าชอบให้มีหลายสีก็แบ่งแป้งที่ผสมเสร็จแล้วใสถ้วย หยดสีผสมอาหารสีที่ต้องการลงไปเล็กน้อย คนเบา ๆ ให้เข้ากัน) ตักแป้งที่ผสมเสร็จแล้วใส่กระทงกระดาษ ที่รองด้วยถ้วยตะไล หยอดให้เต็ม วางถ้วยลงในลังถึง
4. ใส่ลงไป 3 /4 ของลังถึง ตั้งไฟแรงให้น้ำเดือด จึงยกขนมขึ้นวาง ปิดฝาลังถึงให้สนิท ลดไฟใช้ไฟอ่อน นึ่งนาน 5 - 15 นาที (แล้วแต่ขนาดของถ้วย) ยกลังถึงออกจากเตา เอาขนมออกจากถ้วยตะไล วางบนตะแกรงปล่อยให้เย็นจึงเก็บใส่กล่องปิดฝา