เครื่องปรุง
แป้งข้าวเหนียวชนิดผง 3 ถ้วยตวงน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
ใบเตย 4 – 5 ใบ
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น ๆ 3 ถ้วยตวงอัดแน่น
( ใช้คลุก )
เกลือป่น 1 ช้อนชา ส่วนผสมไส้
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น ๆ 3 ถ้วยตวงอัดแน่น
น้ำตาลปี๊บ 1 1 / 4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 / 4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ตวงมะพร้าวทึนทึกขูด 3 ถ้วยตวงอัดแน่นใส่กะทะทองนวดกับน้ำตาลปี๊บ
และน้ำเปล่าให้เข้ากันยกตั้งไฟกลางกวนจนเกือบแห้งให้เหนียว ยกลงพักให้อุ่นพอปั้นเป็นก้อนกลม
ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 / 2 นิ้วใช้เป็นไส้ขนม
2. เอามะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น ๆ 3 ถ้วยตวงอัดแน่นเคล้ากับเกลือป่น 1 ช้อนชาให้ทั่ว นำมะพร้าวลงนึ่ง
10นาทีีหลังน้ำเดือดแล้ว
3. ร่อนแป้ง 1 ครั้งแล้วตวงใส่อ่าง ค่อย ๆ เติมน้ำเปล่าลงนวดจนแป้งนุ่มมือ
แล้วปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้วแล้วแผ่แป้งออกเป็นแผ่นหยิบไส้ใส่แล้วรวบชายแป้งหุ้มไส้ให้มิด
4. นำใบเตยใส่ในหม้อน้ำ้เปล่าต้มให้เดือดจนหอมใบเตย ตักใบเตยออก ใส่ขนมที่หุ้มไส้แล้วลงต้มสักครู่
ู่ พอแป้งลอยตักขึ้นคลุกมะพร้าวทึนทึกในข้อที่ 2
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น