วันศุกร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2554

ขนมสาคู

เครื่องปรุง

สาคูไส้หมู
ส่วนผสมของไส้ ปริมาณ
เนื้อหมูสับ 1/2 กิโลกรัม
่ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ถ้วย
หัวหอมหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 กิโลกรัม
เม็ดพริกไทย 2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นนำมาโขลกให้ละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบๆนำมาโขลกให้ละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ซีิอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1/2 กิโลกรัม
กระเทียมทุบสับให้ละเอียด 1/4 ถ้วย
น้ำมัน 2 ช้อนชา








วิธีทำไส้
1 นำน้ำมันตั้งกะทะให้ร้อน ใส่กระเที่ยมลงไปเจียวให้เหลืองเสร็จแล้วตักขึ้นพร้อมกับน้ำมัน
2 นำหมูที่สับละเอียดแล้วมารวนจนกระทั่งสุก
3 ใช้นำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่ส่วนผสมของรากผักชีและกระเที่ยมที่โขลกไว้มาผัดให้ได้กลิ่นหอม ใส่น้ำตาลตามลงไป ตามด้วยหัวหอมและหมูลงไป ปรุงรสชาติให้ดีขึ้นด้วยซีอิ๊วขาว ผัดต่อไปจนเห็นว่าแห้งและเหนียว ยกลงมาจากเตาแล้วใส่ถั่วลิงสงป่นลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะพักให้เย็นลง
4 ปั้นส่วนผสมของไส้ที่ได้เป็นทรงกลมเล็กๆ
วิธีทำแป้งสาคู
1 นำสาคูที่เตรียมไว้มาล้างน้ำ แล้วเอาน้ำออก เสร็จแล้วเอาสาคูไปแช่น้ำประมาณ1/2ชั่วโมง
2 พอสาคูพองขึ้นนำมานวดเบาๆ เพื่อให้ปั้นได้ ปั้นสาคูเป็นก้อนแล้วแผ่ออกเพื่อใส่ส่วนผสมของไส้ แล้วเอาสาคูหุ้มปิดให้มิด
3 นำใบตองมาฉีกเพื่อรองบนรังถึง อย่าลืมทาน้ำมันบนใบตองเพื่อป้องกันไม่ให้สาคูติด
4นำสาคูหุ้มไส้แล้วที่ได้มาเรียงในรังถึง นึ่งในน้ำเดือดจนสุก 7 นาทีโดยประมาณ เสร็จแล้วนำมาคลุกกับน้ำมันเจียว พร้อมรับประทานกับผักชี ผักกาดหอม และพริกขี้หนู

ที่มา:/www.n--22c6bf6ag6r.net

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น