วันศุกร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2554

ขนมด้วง

ส่วนผสม
เนื้อลูกตาลยีแล้ว      1/2  ถ้วยตวงแป้งข้าวเจ้า                2   ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย               1  ถ้วยตวง
กะทิ                            2  ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึก            1   ซีก


วิธีทำ
1.  ผสมแป้งและเนื้อลูกตาล แล้วนวด เติมกะทิทีละน้อยจนหมด
2.  ใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากันดี
3.  นำไปตากแดดสัก 3-4 ชม. ให้แป้งข้น
4.  ขูดมะพร้าวให้เป็นเส้นยาว
5.  เมื่อแป้งขึ้น เนื้อขนมจะนูนขึ้น ตักขนมหยอดใส่ถ้วยตะไล หรือกระทงก็ได้ แล้วโรยมะพร้าว นึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที

หมายเหตุ   เนื้อลูกตาลยีนั้น นำมาจากผลตาลที่สุกจนเหลืองดำ ส่วนมากจะหล่นจากต้นเอง  ผลตาลนั้นมีกลิ่นแรง เมื่อปอกเปลือกออกเนื้อข้างในจะเป็นสีเหลือง
นำมายีกับน้ำสะอาดให้หมดสีเหลือง  นำน้ำที่ยีแล้วใส่ถุงผ้า ผูกไว้ให้น้ำตกเหลือแต่เนื้อ

  
ที่มา: www.thaigoodview.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น